Seagame là gì? Những thông tin liên quan đến kỳ Sea Games

Nếu các bạn là người yêu thích thể thao thì chắc chắn biết đến Sea Games – sự kiện thể thao được nhiều người mong đợi nhất. Vậy các bạn có biết seagame là gì? Có bao nhiêu nước tham gia Sea Game hay không? Bao nhiêu môn thể được tổ chức thi đấu tại Sea Game. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Fun88vie TV.

Seagame là gì?

seagame-la-gi

Seagame là gì?

Sea Game được biết đến là đại hội thể thao Đông Nam Á. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất được tổ chức trong khu vực. Đây cũng là nơi tổ chức cho nhiều nước thành viên tham gia thi đấu ở nhiều môn thể thao khác nhau.

Sea Games được viết tắt cho cụm từ South East Asian có nghĩa là khu vực Đông Nam Á. Các môn thể thao này sẽ được tổ chức theo đúng quy định của Liên Đoàn thể thao Đông Nam Á. Sea Games được Ủy ban Olympic quốc tế IOC cùng với hội đồng Olympic Châu Á giám sát.

Ý nghĩa của Sea Games

Ngoài việc tìm hiểu seagame là gì, nhiều bạn còn thắc mắc đại hội thể thao lớn nhất khu vực này có ý nghĩa như thế nào.

Bên cạnh là giải đấu thể thao dành cho các nước Đông Nam Á tranh tài. Sea Games còn là kỳ đại hội nhằm vinh danh tinh thần thể thao và được các nước chờ mong nhất.

Sea game còn góp phần thúc đẩy sự kinh tế phát triển của các quốc gia. Các hoạt động di chuyển đi lại cũng như cổ vũ thể thao đều được tăng cao. Chính vì thế, những lĩnh vực về nghỉ dưỡng, du lịch và dịch vụ dành cho bóng đá cũng tăng lên đáng kể. Điều này tạo nên sự phát triển mạnh mẽ cho nền kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á nói chung. Và đất nước đăng cai tổ chức nói riêng.

Có bao nhiêu nước tham gia kỳ Sea Games?

co-bao-nhieu-nuoc-tham-gia-ky-sea-games

Có bao nhiêu nước tham gia kỳ Sea Games?

Có sự tham gia của các nước thành viên thuộc trong Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Từ năm 1977 chính là năm đánh dấu có tổng cộng 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tham gia đầy đủ. Tính tới thời điểm hiện tại, số lượng các thành viên quốc gia tham dự mỗi kỳ đại hội đều có đủ

Có bao nhiêu môn thi đấu ở kỳ Sea Games?

Số môn thi đấu tại kỳ đại hội thể thao Sea Game phụ thuộc chủ yếu vào sự lựa chọn của quốc gia tổ chức đăng cai. Đây là điểm khác biệt trong quy định của đại hội thể thao lớn nhất này.

Quốc gia đăng cai còn có quyền lựa chọn các môn thể thao nước mình mạnh nhất để cơ hội cạnh tranh mạnh hơn. Bên cạnh đó, số lượng cũng như loại hình thi đấu trong đại hội thể thao Sea Games cũng không được quy định chính xác.

Gần nhất là kỳ Sea Games 30 được diễn ra ở đất nước Philippines với tổng số 56 môn thi đấu đã được ghi nhận. Đây cũng chính là kỳ đại hội có nhiều môn thể thao được thi đấu nhất.

Theo quy định của Liên Đoàn thể thao Đông Nam Á

Nước chủ nhà sẽ được quyền chọn tối thiểu 22 môn thể thao để tổ chức thi đấu. Cơ cấu lựa chọn cụ thể:

 • Có 2 môn thể thao thi đấu bắt buộc của nhóm 1 chính là điền kinh và thể thao nước
 • Tối thiểu có hơn 14 môn thể thao thi đấu của nhóm 2 đó là những môn bắt buộc có mặt ở Đại hội thể thao Châu Á hoặc thế vận hội
 • Có tối đa 6 môn thể thao thi đấu của nhóm thứ 3: canoeing, cờ vua, võ gậy, thể hình, bóng chày, đánh bài bridge, bơi chân vịt, kenpo, bóng ném, bóng sàn, dù lượn, đua thuyền, khiêu vũ thể thao, bóng bầu dục, bóng mềm. Cùng với 5 môn phối hợp hiện đại như đá cầu, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống, leo núi thể thao và vovinam, môn thể thao trượt ván hoặc trượt patin.

Mỗi môn thi đấu không được chiếm quá 5% trong tổng số huy chương trừ bắn súng, điền kinh và môn thể thao dưới nước. Các môn thi đấu phải có tối thiểu từ 4 nước tham dự. Môn thi đấu trong đại hội thể thao Châu Á hoặc thế vận hội sẽ được ưu tiên hơn.

SeaGames được tổ chức mấy năm một lần?

Như những chia sẻ ở trên chắc các bạn đã biết seagame là gì, vậy các bạn có biết kỳ đại hộ thể thao lớn nhất này được tổ chức mấy năm 1 lần không? Theo quy định của Liên Đoàn thể thao Đông Nam Á, Sea Games được tổ chức 2 năm 1 lần.

Năm đầu tiên được tính bắt đầy từ năm 1959, do đó Sea game đều được tổ chức vào tất cả những năm lẻ. Tiêu điểm có năm 1963 xảy ra sự bất ổn trong tình hình chính trị của quốc gia đăng cai Campuchia vì vậy Sea Game tạm thời hủy bỏ. Tổng số kỳ Sea games đã được tổ chức từ năm 1959 đến 2019 đó là 30 Kỳ. Sắp đến kỳ Sea Games 31 sẽ được diễn ra tại nước chủ nhà Việt Nam.

Seagame 28 tổ chức ở đâu?

seagame-28-to-chuc-o-dau

Seagame 28 tổ chức ở đâu?

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 28 được chính thức diễn ra vào tối ngày 5/6/2015. Singapore chính là nước chủ nhà đăng cai tổ chức kỳ Seagame 28 và hứa hẹn mang lại nhiều điều thú vị.

Các giải đấu sẽ được diễn ra ở Sports Hub – Khu Liên hợp thể thao quốc gia Singapore. Có thể nói sân vận động Sports Hub có khá nhiều điểm thú vị. Đầu tiên phải kể tới đó chính là sức chứa đến 55.000 chỗ ngồi. Nhà thi đấu trong nhà Singapore vừa có thể tổ chức thi đấu 5 môn thể thao và luyện tập với sức chứa 12.000 chỗ ngồi.

Cung thể thao dưới nước OCBC của Singapore có sức chứa hơn 3000 chỗ ngồi. Bên cạnh đó, còn có những khu Bảo tàng thể thao Singapore, Trung tâm thương mại Kallang Wave và Thư viện Sports Hub với tổng diện tích lên đến 41.000 m2.

Có thể nói kỳ Seagame 28 được tổ chức tại Singapore mang đến cho những người hâm mộ cảm xúc mới lạ và sâu sắc. Để vươn lên được vị trí như hiện nay, đất nước Singapore đã nỗ lực không ngừng.

Tuy họ không phải là một đất nước giàu tài nguyên. Thậm chí, có những lúc quốc gia này phải nhập khẩu nước sạch. Tuy nhiên bằng tài năng và nghị lực, hiện tại Singapore đã trở thành một trong những nước giàu có bậc nhất ở khu vực và lẫn trên thế giới.

 • Có những quốc gia nào tham dự kỳ Sea games 28

Kỳ Seagames lần thứ 28 được tổ chức ở đất nước Singapore với đầy đủ 11 nước trong khu vực tham gia. Với sự góp mặt của nước chủ nhà Singapore cùng Việt Nam, Campuchia, Đông Timor, Thái Lan, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Myanmar, Brunei.

 • Linh vật của Seagame 28

Linh vật của kỳ đại hội thể thao Seagame 28 chính là chú Sư tử Nila. Đây là biểu tượng gắn liền với đất nước Singapore xinh đẹp. Linh vật sư tử Nila được quốc gia này thiết kế với chiều cao rất lớn 1m90 và nổi bật nhất là chiếc bườm màu đỏ rực.

Theo các chuyên gia Fun88vie Tv lý giải, màu đỏ mang ý nghĩa cho niềm mong muốn, khao khát được thể hiện mình của những VĐV và đội tuyển khi đến với kỳ Seagame 28 lần này. Hơn thế nữa, chú Sư tử Nila còn có gương mặt hình trái tim tượng trưng cho tình hữu nghị, mối quan hệ cùng sự gắn kết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

 • Các môn thi đấu tại kỳ Seagame 28

Singapore có hơn 36 môn thể thao bao gồm bóng đá, điền kinh, trượt ván nước, bơi lội,… Các môn thể thao này được công bố bởi Hội đồng Olympic quốc gia Singapore đến các nước bạn vào ngày 10/12/2013. Sau đó, vào tháng 2/2014 đã có thêm 8 môn thể thao khác được quy định bởi Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

Như vậy, chắc hẳn các bạn đã biết được kỳ Seagame 28 tổ chức ở đâu rồi nhỉ cũng như biết được những điểm thú vị của kỳ đại hội thể thao này.

Seagame 29 tổ chức ở đâu?

seagame-29-to-chuc-o-dau

Seagame 29 tổ chức ở đâu?

Có thể xem Sea game là sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á dành cho các quốc gia trong khu vực. Sau nhiều thăng trầm, Seagame đã tổ chức thành công lần thứ 29 vào năm 2017. Vậy kỳ Seagame 29 tổ chức ở đâu? Trong kỳ đại hội thể thao lần này, Malaysia là nước chủ nhà đăng cai tổ chức. Lễ khai mạc và lễ bế mạc được tổ chức tại Thủ đô Kuala Lumpur.

Theo như thông lệ hàng năm, Sea Games sẽ có sự tham gia đầy đủ của các nước Đông Nam Á. Bao gồm 11 quốc gia và thi đấu ở nhiều hạng mục thể thao khác nhau. Trong suốt những năm diễn ra Seagame, Thái Lan và Malaysia là hai quốc gia đăng cai tổ chức đại hội thể thao này nhiều nhất với tổng cộng 6 lần ở mỗi nước. Tiếp theo đó là Myanmar với ba lần đăng cai tổ chức.

Seagame 30 tổ chức ở đâu?

seagame-30-to-chuc-o-dau

Seagame 30 tổ chức ở đâu?

Sea Games 30 được diễn ra từ ngày 30/11/2019 cho đến 10/12/2019. Đây là đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á với mục đích nhằm thắt chặt mối quan hệ, tình hữu nghị và nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các nước trong khu vực với nhau.

SeaGames 30 được tổ chức ở 4 thành phố của Philippines đó là Manila, Subic, Clark City và Tagay. Theo kế hoạch ban đầu, thì đại hội thể thao Sea Games 30 được tổ chức ở quốc gia Brunei. Tuy nhiên, do vẫn chưa chuẩn bị kịp thời về cơ hội vật chất cho kỳ Seagame này nên đến ngày 6/6/2015 Brunei đã chính thức hủy đăng cai tổ chức.

Sau một tháng Brunei tuyên bố không đăng cai kỳ đại hội lần thứ 30, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã đưa quyền tổ chức Sea Games 30 cho nước Philippines.

 • Sea Games 30 có bao nhiêu quốc gia tham gia

Sea Games 30 có đầy đủ 11 nước thuộc khu vực Đông Nam Á tham gia kỳ Sea Games 30 gồm có: Lào, Malaysia, Campuchia, Indonesia, Singapore, Myanmar, Philippines, Brunei, Việt Nam, Thái Lan, Đông Timor.

Nước chủ nhà Philippines đã công bố linh vật ở đại hội thể thao lần thứ 30 này với tên gọi Pami. Tuy nhiên, cái tên Pami này lại bị những người dân đất nước này tranh cãi và chỉ trích bởi vì nó chẳng có ý nghĩa gì đặc biệt..

Pami trong tiếng Ai Cập có nghĩa là mèo. Tuy nhiên, ở Philippines nó lại có ý nghĩa là gia đình. Biểu tượng Seagames 30 có 5 màu sắc: mắt vàng, trắng, xanh, đỏ và đen.

Các đội bóng vô địch seagame

cac-doi-bong-vo-dich-seagame

Các đội bóng vô địch seagame

Trong số 11 nước tham gia Seagame, chỉ có một vài quốc gia giành được chức vô địch ở hạng mục bóng đá nam. Hãy cùng Fun88vie Tv điểm mặt các đội bóng vô địch seagame  ngay sau đây.

 • Đội tuyển Thái Lan

Đội tuyển Thái Lan được đánh giá là đội bóng khó chơi nhất ở Đông Nam Á. Khi họ đã giành đến 16 huy chương vàng ở hạng mục bóng đá nam tại Seagame. Ngoài việc giành được nhiều huy chương vàng thì đội tuyển Thái Lan còn sở hữu cho mình 4 huy chương bạc và 5 huy chương đồng. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có đội tuyển quốc gia nào có thể vượt qua được.

Tính đến thời điểm hiện tại, đổi tuyển Thái Lan đã có 5 lần đoạt được cúp chức vôc địch. Trong những trở lại đây, đội tuyển Việt Nam đã có nhiều tiến bộ rõ rệt khi có thể vượt qua Thái Lan ở nhiều giải đấu khác. Hy vọng trong tương lại, đội tuyển quốc gia Việt Nam sẽ vượt qua Thái Lan và trở thành đội bóng mạnh nhất khu vực Đông Nam Á.

 • Đội tuyển Malaysia

Đây là đội tuyển đứng thứ 2 chỉ sau Thái Lan với số lần đoạt huy chương vàng lên đến 6 lần. Ngoài ra, Malaysia còn nhận được 6 tấm chương bạc và 7 lần huy chương đồng. Đội tuyển Malaysia cũng luôn là đội tuyển quốc gia khiến các cầu thủ nước ta khó chịu nhất.

 • Đội tuyển Myanmar

Xếp vị trí thứ 3 trong danh sách các nước vô địch bóng đá Seagame nam chính là đội tuyển Myanmar với 5 lần giành huy chương vàng. Ngoài ra, đội tuyển Myanmar còn sở hữu 4 tấm huy chương bạc và 4 tấm huy chương đồng ở hạng mục này.

 • Đội tuyển Indonesia

Đội tuyển Indonesia đứng thứ 4 trong danh sách này với 2 tấm huy chương vàng và 2 lần giành huy chương bạc và 4 lần nhận được huy chương đồng. Đội tuyển Indonesia nổi tiếng với lối đá hiệu quả và thực dụng. Ngoài 2 lần vô địch ở các kỳ đại hội thể thao Seagame thì đội tuyển Indonesia còn có nhiều giành được chức vô địch ở giải bóng AFF Cup.

 • Đội tuyển Việt Nam

Trong các mùa giải Seagame, kỳ Seagame 22 chính là thời khắc nhớ nhất mà đội tuyển Việt Nam đã ghi được rất nhiều ấn tượng nhất đối với bạn bè trong khu vực. Bởi vì đó là lần đầu tiên Việt Nam trở thành quốc gia được đăng cai tổ chức kỳ đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á Seagame.

Sau đó, đội tuyển Việt Nam đã được lọt vào trận chung kết với đối thủ mạnh Thái Lan. Tuy nhiên, rất tiếc đội tuyển chúng ta vẫn chưa được chạm vào tấm huy chương vàng.

Vào ngày 10/12/2019, đội tuyển quốc gia Việt Nam dưới sự chỉ đạo, dẫn dắt tài tình của huấn luyện viên Park Hang Seo lần đầu tiên tạo nên kỳ tích ở kỳ Seagame lần thứ 30. Khi lần đầu tiên giành được tấm huy chương vàng ở hạng mục bóng đá nam sau hơn 60 năm chờ đợi. 

Như vậy, Fun88vie Tv đã giải đáp cho các bạn thắc mắc Sea Games là gì và những thông tin liên quan đến đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á Sea Games. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu hơn về kỳ đại hội lớn nhất cũng như và được mong chờ nhất của những cổ động viên Đông Nam Á. Đừng quên truy cập vao fun88 để cập nhật cho mình thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích.

Bài viết liên quan

Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Giải đáp tiền vệ trụ là gì? Những tiền vệ trụ hay nhất thế giới 2023

Huyền thoại người Pháp Claude Makelele là người đã nâng tầm vai trò của một tiền vệ trụ, vị trí vốn đang trở nên quan trọng bậc nhất ở bóng đá đương đại. Vậy chính xác thì tiền vệ trụ là gì? và đâu là những tiền vệ trụ hay […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Top 10 cầu thủ trẻ triển vọng của Đức: Những sao mai triệu đô

Trước việc Đức liên tục bị loại ở vòng bảng World Cup, nhiều người hâm mộ đang thất vọng về tương lai của tuyển Đức. Ngoài những cái tên như Jamal Musiala và Florian Wirtz, liệu còn cầu thủ trẻ nào có thể trở thành ngôi sao thế giới và […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Với cá nhân Văn Quyết, VFF nên thu lại QBV và đừng gọi đá cho ĐTQG nữa

Văn Quyết đã nhận vô vàn sự chỉ trích từ người hâm mộ bóng đá Việt Nam sau tình huống chơi xấu tại vòng 7 V.League.

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Đội hình Chelsea đấu Porto: Tuchel sử dụng ‘ông kễnh lắm chiêu’ đấu Porto?

The Blues trở thành niềm hy vọng của bóng đá Anh tại sân chơi Champions League mùa này khi họ nắm lợi thế lớn trước Porto.

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Cách xem tỷ lệ kèo bóng đá nhà cái hiệu quả nhất cho người chơi mới

Hiện nay cá cược là trò chơi giải trí được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để dành chiến thắng trước nhà cái là điều không dễ dàng chút nào cả. Bởi ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm thì người chơi cần phải biết […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Jurgen Klopp nói về Chelsea: “Lâu rồi tôi mới phục 1 trận thua như vậy”

HLV Jurgen Klopp tỏ ra thất vọng khi Liverpool thất bại 0-1 trên sân nhà trước Chelsea. Ông đánh giá rất cao M.Mount bên phía The Blue.

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

7 HLV bóng đá hay nhất lịch sử: Còn ai vĩ đại hơn Sir Alex?

Sir Alex Ferguson đã mở ra kỷ nguyên vàng son của Quỷ đỏ thành Manchester với 13 danh hiệu Premier League cùng với đó là 2 UEFA Champions League danh giá. Nhưng liệu thành tích này có đủ để giúp ông trở thành huấn luyện viên bóng đá giỏi nhất […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Nhìn được gì sau trận hòa bạc nhược của MU trước Milan

MU đã có trận hòa may mắn trước AC Milan. Điều này khiến các CĐV của Qủy Đỏ cảm thấy rất ấm ức.

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Cách giải đen cờ bạc hiệu quả không nên bỏ qua

Cờ bạc là trò chơi may rủi, tuy nhiên nếu gặp phải vận xui thì chỉ có nước trắng tay mà ra về. Nếu liên tục gặp phải chuyện không may khi chơi cá cược thì các bạn cần nhanh chóng tìm cách giải đen cờ bạc. Xua tan vận […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Chơi bạc nhược, CĐV MU đòi tống khứ ngay 1 cái tên

Màn trình diễn tệ hại của tiền vệ người Brazil là một trong những nguyên nhân khiến cho Quỷ đỏ phải dừng bước ở FA Cup.

Tìm hiểu thêm