Châu Á có bao nhiêu suất dự World Cup? Cơ hội nào cho đội tuyển Việt Nam

Bóng đá Châu Á vốn bị coi là vùng trũng của bóng đá thế giới. Khi mà từng chiến thắng của các đội tuyển từ lục địa này vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay, bạn thử hiểu chúng ta đang bị đánh giá thấp như thế nào. Nhưng cuộc chơi đã thay đổi ở World Cup 2022 khi các đội bóng Châu Á quật ngã từng đối thủ. Lần lượt Ả Rập Xê Út, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Úc làm nên những điều kỳ diệu. Vậy bạn có biết, châu Á có bao nhiêu suất dự World Cup 2022? Hãy cùng Fun88vie TV đi tìm câu trả lời nhé.

Các suất dự World Cup 2022 được FIFA phân chia như thế nào?

World Cup – giấc mơ lớn nhất của mọi nền bóng đá, của mọi cầu thủ khi thi đấu cho một đội tuyển quốc gia. Tất cả đều mong sẽ cống hiến hết sức để đội tuyển của mình dành được tấm vé tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất địa cầu.

Khổ nỗi, các đội dự World Cup 2022 chỉ có 32 suất, trong khi FIFA có tới 211 hiệp hội quốc gia thành viên. Sự cạnh tranh vì thế là vô cùng gay gắt với tỷ lệ chọi là hơn 6.5. Không phải đội tuyển quốc gia nào cũng đủ năng lực để tham dự ngày hội World Cup.

Để tham dự giải đấu này, các đội bóng cần phải vượt qua giai đoạn vòng loại vô cùng khắc nghiệt. FIFA chính là tổ chức quản lý tối cao của bóng đá thế giới có nhiệm vụ phân bổ các suất dự World Cup theo một cách cụ thể và công bằng.

cach-phan-bo-cac-doi-du-world-cup-2022

Các suất dự World Cup được FIFA phân chia như thế nào?

Để có được một tấm vé đến với ngày hội bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh, các đội bóng phải tham gia vòng loại theo khu vực của mình. FIFA chia các đội bóng thành sáu khu vực khác nhau, bao gồm:

 • Châu Á
 • Châu Phi
 • Châu Âu
 • Châu Nam Mỹ
 • Châu Mỹ (Bắc, Trung Mỹ và Caribe)
 • Châu Đại Dương.

32 suất tham dự World Cup 2022 được FIFA phân bổ như sau:

 • Theo đó, đáp án cho thắc mắc châu Á có bao nhiêu suất dự World Cup 2022 là 4.5 suất. Trong đó, 4 đội tuyển quốc gia đứng đầu của bảng xếp hạng khu vực châu Á sẽ được trực tiếp giành vé dự World Cup. Đội bóng đứng thứ 5 của khu vực sẽ phải đấu với đại diện thứ 5 của khu vực Châu Nam Mỹ để giành suất dự World Cup cuối cùng.
 • Cùng với đó, châu Á sẽ có thêm một đại diện góp mặt tại sân chơi danh giá này. Đó chính là ĐT Qatar, nước chủ nhà của kỳ World Cup 2022 lần này.
 • Khu vực Châu Phi sẽ có 5 suất dự World Cup. Các đội bóng đứng đầu của mỗi bảng đấu sẽ giành được tấm vé thông hành đến với ngày hội trên đất Trung Đông.
 • Khu vực Châu Âu sẽ có 13 suất dự World Cup (đây là châu lục sở hữu số lượng các đội dự World Cup 2022 nhiều nhất trên thế giới). Các đội bóng đứng đầu ở vòng loại khu vực châu Âu sẽ giành suất dự World Cup trực tiếp, trong khi các đội bóng đứng thứ hai sẽ tham gia vòng play-off để giành những tấm vé còn lại.
 • Khu vực Châu Mỹ Latinh (Nam Mỹ) sẽ có 4,5 suất dự World Cup. Đội đứng thứ 5 tham gia tại trận play-off với đội thứ 5 khu vực châu Á.
 • Khu vực Bắc Mỹ có 3.5 suất tham gia World Cup. Đội bóng đứng thứ 4 của khu vực sẽ đấu play-off với đại diện đến từ khu vực châu Đại Dương.
 • Khu vực Châu Đại Dương sẽ có 0,5 suất dự World Cup.

Tổng cộng, sẽ có 32 đội bóng tham dự World Cup, bao gồm đội chủ nhà và các đội giành suất dự World Cup từ vòng loại. Từng khu vực sẽ có các suất phân bổ dự World Cup khác nhau, tùy thuộc vào số lượng đội bóng tham gia và cách thức phân hạng của FIFA. Tuy nhiên, các suất này đều được phân bổ một cách công bằng và chính xác, để đảm bảo World Cup sẽ là nơi tranh tài của những ông lớn hùng mạnh nhất hành tinh.

chau-a-co-bao-nhieu-suat-du-world-cup-2022

Châu Á có bao nhiêu suất dự World Cup 2022?

Vòng loại World Cup khu vực châu Á diễn ra như thế nào?

Quá trình vòng loại để chọn ra 4.5 suất tham dự World Cup của châu Á diễn ra trong nhiều giai đoạn và thường kéo dài trong khoảng 2 năm. Cụ thể:

 • Vòng loại World Cup 2022 của châu Á đang diễn ra với sự góp mặt của 46 đội tuyển thuộc liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).
 • Các đội tuyển được chia thành các bảng đấu, với mỗi bảng có 5 hoặc 6 đội tuyển tham gia. Các đội sẽ thi đấu với nhau hai lượt đi và về, tổng cộng 8 hoặc 10 trận đấu trong giai đoạn đầu tiên này.
 • Sau giai đoạn vòng loại thứ nhất và thứ hai, 12 đội bóng xuất sắc nhất sẽ bước tiếp vào vòng loại cuối cùng. Tại đây, 12 đội sẽ được chia vào 2 bảng đấu và được phân chia hạt giống dựa trên BXH FIFA hiện tại.
 • Mỗi bảng đấu sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn hai lượt tính điểm, tổng cộng mỗi đội sẽ tham dự 10 trận đấu với 5 đối thủ tại bảng đấu của mình. Hai đội tuyển đứng đầu của hai bảng sẽ trực tiếp giành vé tham dự World Cup 2022. Hai đội tuyển đứng thứ ba sẽ tiếp tục tranh tài tại trận play-off để chọn ra đại diện thi đấu với đội tuyển xếp thứ 5 của khu vực Nam Mỹ nhằm giành lấy tấm vé cuối cùng.

Việc chỉ có 4.5 suất trên tổng số 46 đội tuyển được đến với sân chơi World Cup cho thấy vòng loại World Cup khu vực châu Á diễn ra khốc liệt đến nhường nào. Đội tuyển Việt Nam chúng ta cũng đã rất xuất sắc lọt đến vòng loại thứ 3 (vòng loại cuối cùng) ở kỳ World Cup 2022 vừa qua nhưng đáng tiếc binh đoàn Rồng Vàng đã phải dừng chân trước những ông lớn đẳng cấp của châu lục.

6 cái tên giành được tấm vé đến với World Cup 2022 khu vực châu Á là Úc, Nhật Bản, Iran, Hàn Quốc, Ả Rập Xê Út và nước chủ nhà Qatar.

Sau khi tìm hiểu về châu Á có bao nhiêu suất dự World Cup 2022, vậy bạn có biết đâu là các nước châu Á tham gia World Cup qua các vòng chung kết trong lịch sử? Fun88vie sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây.

cac-nuoc-chau-a-tham-gia-world-cup

Các nước châu Á tham gia World Cup trong lịch sử

Các nước châu Á tham gia World Cup trong lịch sử

 • World Cup 1930, 1934: Không có đội tuyển châu Á nào góp mặt.
 • World Cup 1938: Rất bất ngờ khi Indonesia chính là đại diện đầu tiên của châu Á tranh tài tại ngày hội lớn nhất hành tinh.
 • World Cup 1950: Không có đội tuyển châu Á nào tham dự.
 • World Cup 1954: Đội tuyển Hàn Quốc góp mặt tại đất Thụy Sĩ và bị loại ở vòng bảng.
 • World Cup 1958, 1962: Không có đội tuyển châu Á nào tham dự.
 • World Cup 1966: Đội tuyển Bắc Triều Tiên tham dự và lọt vào vòng tứ kết, trở thành đội tuyển châu Á đầu tiên đạt được thành tích này.
 • World Cup 1970, 1974: Không có đội tuyển châu Á tham dự.
 • World Cup 1978: Iran có lần đầu tiên tham dự và bị loại ở vòng bảng.
 • World Cup 1982: Đội tuyển Kuwait tham dự và bị loại ở vòng bảng.
 • World Cup 1986: Đội tuyển Iraq và Hàn Quốc tham dự. Cả hai đều dừng bước sau vòng bảng.
 • World Cup 1990: Đội tuyển UAE và Hàn Quốc góp mặt. Cả hai vẫn phải ra về sau khi vòng bảng kết thúc.
 • World Cup 1994: Tiếp tục là sự hiện diện của Hàn Quốc, bên cạnh là lần đầu tiên của Ả Rập Xê Út.
 • Từ World Cup 1998 đến 2014, Châu Á từng bước đánh dấu sự hiện diện của mình với sân chơi quốc tế khi đều có 4 đại diện tham gia. World Cup 2018 trên đất Nga là 5 và mới nhất World Cup 2022 là lần đầu tiên trong lịch sử có đến 6 đội bóng châu Á góp mặt.

Tính đến nay, Hàn Quốc chính là ĐTQG có số lần tham dự World Cup nhiều nhất với tổng cộng 11 lần. “Những chiến binh Teageuk” cũng là đội tuyển duy nhất của châu Á giành được vị trí thứ 4 chung cuộc tại một kỳ World Cup.

World Cup 2026: 8.5 suất cho châu Á và cơ hội nào cho Việt Nam

World Cup 2022 vừa qua trên đất Qatar cũng chứng kiến lần cuối cùng giải đấu có 32 đội tham dự. Kể từ World Cup 2026, FIFA đã cho phép tăng số lượng các đội tuyển góp mặt. Đây cũng là kỳ World Cup lần đầu tiên có tới ba quốc gia đăng cai tổ chức với ba nước ở khu vực Bắc Mỹ gồm Mỹ, Canada và Mexico. Tức là liên đoàn bóng đá khu vực này nghiễm nhiên có ba suất tham dự dành cho nước chủ nhà.

Điều đó khiến FIFA nảy ra sáng kiến sẽ tăng số đội tham dự từ 32 lên 48 với số trận đấu được tăng từ 64 lên 80. Ban đầu ý tưởng này vấp phải sự phản đối của rất nhiều những nhân vật cộm cán trong làng túc cầu thế giới với lý do cho rằng việc mở rộng số đội tham dự sẽ khiến chất lượng các trận đấu tại World Cup sụt giảm, khi sẽ xuất hiện sự mất cân bằng ở các cuộc chạm trán giữa các đội bóng cực mạnh và đối thủ tí hon “lót đường”. (Bạn có thể hình dung được viễn cảnh nếu ĐT Brazil gặp ĐT Oman rồi phải không?)

chau-a-co-bao-nhieu-suat-du-world-cup-2022-co-hoi-nao-cho-viet-nam

World Cup 2026: Cơ hội nào cho đội tuyển Việt Nam

Tất nhiên, đây là ý kiến từ các quan chức cấp cao của những quốc gia có nền bóng đá mạnh nhất nhì thế giới, họ khó thể hiểu được giấc mơ được tham dự World Cup của một nền bóng đá nhỏ như Việt Nam cháy bỏng đến nhường nào. Chúng ta đang mơ về nó, cố gắng qua từng trận đấu, từng giải đấu để thu hẹp khoảng cách về trình độ với những đội bóng thuộc top đầu khu vực.

Nếu World Cup vẫn giữ nguyên thể thức cũ và châu Á có 4.5 suất cho ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới, sẽ thật khó cho binh đoàn rồng vàng thỏa mãn được giấc mơ này. Có lẽ bóng đá Việt Nam sẽ phải đợi hàng chục năm nữa để có được suất tham dự sân chơi World Cup. Nhưng khi giải đấu này chính thức tăng lên 48 đội và châu Á có đến 8.5 suất đến với Bắc Mỹ, cơ hội dành cho các đội tuyển nhỏ như Việt Nam chúng ta cũng tăng lên.

Vậy Quang Hải và đồng đội có hy vọng như thế nào?

Gần như 5 tấm vé trong số này sẽ chắc chắn thuộc về các ông lớn đang dẫn đầu châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Úc và Ả Rập Xê Út. Tấm vé thứ 6 và 7 rất có thể là sự cạnh tranh giữa Qatar và UAE, những đội bóng đang tiệm cận sức mạnh của các đội top trên.

Dựa trên BXH FIFA hiện tại, có thể thấy, Việt Nam sẽ phải cạnh tranh suất trực tiếp với những Iraq, Oman, Uzbekistan, Trung Quốc, Bahrain cho 1,5 suất còn lại. Đây là những đối thủ không hề đơn giản bởi ngoài Trung Quốc, các đội bóng trên đều có trình độ hơn đội tuyển Việt Nam. Chưa kể còn có sự khó chịu đến từ Thái Lan, Syria hay Malaysia.

Hàng loạt viễn cảnh được vẽ ra nhưng có thể thấy chặng đường để Việt Nam đến với World Cup 2026 là rất chông gai. Nhưng thật may là đội tuyển của chúng ta đã được trải nghiệm cảm giác thế nào là vòng loại cuối cùng của World Cup khu vực châu Á, nơi chúng ta được đấu với những gã khổng lồ từ lục địa. Họ là những đối thủ cực xịn với không ít hảo thủ chơi bóng tại châu Âu, đây là những trải nghiệm mà có tiền cũng khó có thể mua được.

Mặc dù tại vòng loại cuối cùng khu vực châu Á vừa qua tại World Cup 2022, Việt Nam chỉ giành được 4 điểm sau 10 trận, ghi được 8 bàn thắng, để lọt lưới tới 19 bàn nhưng nhìn tổng quan thì đội tuyển Việt Nam đã có hành trình tốt tại vòng loại vừa qua.

Dẫu biết, giấc mơ đến với World Cup của bóng đá Việt Nam là rất khó nhưng Fun88vie TV cùng các bạn có quyền tin tưởng vào lứa thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam hiện tại với những Hoàng Đức, Quang Hải, Công Phượng, Tiến Linh,… Mọi chuyện đều có thể xảy ra, đúng không nào!

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, các bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc châu Á có bao nhiêu suất dự World Cup 2022. Hãy nhớ, thường xuyên tương tác với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới nhé và đừng quên truy cập Fun88vie.tv để đón đọc những chủ đề thú vị tiếp theo.

Bài viết liên quan

Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

10 chân sút hàng đầu vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá

Những bảng xếp hạng như thế này luôn đem lại rất nhiều tranh cãi vì yếu tố chủ quan của nó và thật khó để có thể định nghĩa hoàn hảo thế nào là “chân sút vĩ đại nhất”. Hãy cùng điểm qua danh sách các chân sút hàng đầu […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Đức Huy có bạn gái mới siêu nóng bỏng, là giám đốc của tập đoàn khủng?

Sau khi chia tay người cũ, fan Việt cho rằng Đức Huy đã có bạn gái mới sở hữu thân hình nóng bỏng, là giám đốc của tập đoàn nổi tiếng. 

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Sợ 1 ngày Tuchel bị bắt bài

Không quá khi nói rằng Chelsea của hiện tại đang trình diễn lối đá hiệu quả và đẹp mắt nhất từ trước đến nay. Thế nhưng, người vẫn nói The Blue thường chơi bùng nổ mỗi khi thay tướng và sau đó là sự đi xuống khó hiểu. 

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Tiến Dũng rộng cửa cứu vãn sự nghiệp

Kể từ đầu mùa giải 2021, Tiến Dũng vẫn chưa ra sân thi đấu trận nào cho CLB BĐ TP.HCM. Dẫu vậy, thủ thành quê Thanh Hóa có thể ra sân ở trận gặp Viettel tới đây. Mùa này, CLB TP.HCM đăng ký 3 người gác đền gồm Tiến Dũng, […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Bầu Đức làm ăn thua lỗ, ngân hàng giáng ‘đòn cảnh cáo’ lên Công Phượng và các đồng đội

Cố phiếu của Bầu Đức mới nhất đã phải nhận đòn ‘cảnh cáo’ từ các ngân hàng. Theo nhiều nguồn tin, Công ty HAGL của Bầu Đức liên tiếp làm ăn thua lỗ, chính điều này khiến Sở giao dịch chứng khoán HOSE phải chuyển cổ phiếu HAG sang diện […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Choáng ngợp top 10 sân bóng đá lớn nhất thế giới

Bài viết hôm nay, Fun88vie sẽ gửi đến quý độc giả những kiến thức thú vị về kích thước sân bóng đá 11 người, diện tích sân bóng đá 11 người cùng với đó là điểm qua top 10 sân bóng đá lớn nhất thế giới trong lịch sử nhân […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Fan chân chính Juventus và tâm thư bảo vệ CLB trước sự chửi bới ác ý

Sau khi bị Porto loại ở vòng 1/8 UEFA Champion League, rất nhiều CĐV của Juventus đã đánh mất sự bình tĩnh.

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Nếu có 10 học viện bóng đá như HAGL JMG, Việt Nam chẳng ngán Nhật Bản hay Hàn Quốc, dự World Cup như cơm bữa

Bóng đá Việt Nam đang trên đà phát triển và hứa hẹn sẽ sánh ngang các ông lớn châu Á. Các lò đào tạo trẻ nổi tiếng như HAGL, PVF, Viettel, Hà Nội,… đang phát huy giá trị của mình. Bóng đá Việt Nam sẽ phát triển bền vững nếu […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Chelsea hồi sinh được như ngày hôm nay là nhờ sự tàn nhẫn của Tuchel!

HLV Thomas Tuchel đã thay đổi diện mạo của Chelsea một cách chóng mặt. Cách đây mới chỉ 2 tháng, The Blues vẫn đang là một đội bóng bị khủng hoảng nặng nề vậy mà giờ đây họ đã trở thành một thế lực có thể đánh bại mọi đối thủ và khiến tất cả phải e dè.

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Fun88126 – nhà cái dự phòng uy tín nhất của Fun88 trên thị trường cá cược

Thị trường cá cược đang dần trở nên sôi động và chiếm được vị trí trong lòng người chơi. Tuy nhiên, để tìm một nhà cái uy tín là điều không hề đơn giản chút nào. Một trong số nhà cái chất lượng trên thị trường hiện nay đó là […]

Tìm hiểu thêm