Bóng đá Futsal là gì? Luật thi đấu trong bóng đá Futsal

Nếu bạn là người đam mê môn thể thao vua bóng đá chắc chắn sẽ rất tò mò về bộ môn Futsal. Vậy các bạn có thể Futsal là gì? Luật thi đấu trong bóng đá Futsal? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Fun88vie TV.

Bóng đá Futsal là gì? Nguồn gốc của bóng đá Futsal

bong-da-futsal-la-gi

Bóng đá Futsal là gì?

Futsal là hình thức thi đấu bóng đá trong nhà giữa hai đội. Nhiều người hay thường gọi đây là dạng bóng đá với kích thước sân nhỏ. Tên gọi Futsal được ra đời từ sự kết hợp của tiếng Tây Ban Nha “fútbol sala/fútbol/de salón” và tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”. Cả hai đều mang ý nghĩa chỉ bóng đá trong nhà.

Mỗi đội hình futsal chính thức sẽ gồm có 5 cầu thủ và thêm một vài cầu thủ dự bị bên ngoài. Bóng sử dụng để thi đấu trong bóng đá futsal sẽ nặng hơn và nhỏ hơn so với bóng đá thông thường.

Futsal ra đời từ năm 1930 tại thành phố Montevideo, Uruguay. Đây cũng chính là năm quốc gia Uruguay đăng cai tổ chức giải bóng đá vô địch hấp dẫn nhất hành tinh – World Cup. Juan Carlos Ceriani chính là người góp công lớn trong quá trình sáng tạo ra trò chơi thú vị dành cho 5 người mỗi đội. Và loại hình này có thể chơi trong nhà hay ngoài trời cũng được. Làm tiền đề giúp bóng đá Futsal trở thành môn thể thao được biết đến trên thế giới như hiện nay.

Cũng khoảng năm đó, một loại bóng đá khá giống tuy nhiên lại chơi trên sân bóng rổ được phát triển rất mạnh mẽ ở São Paulo, nước Brazil rồi sau đó nhanh chóng được chấp nhận trên khắp khu vựcNam Mỹ. Vào năm 1958, Liên đoàn thể thao Brazil cũng đã được quy định bộ luật chính thức đầu tiên cho môn thể thao “futebol de salão”.

Luật đá bóng Futsal

luat-thi-dau-trong-bong-da-futsal

Luật thi đấu trong bóng đá Futsal

FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đồng thời là đơn vị ban hành bộ luật chơi bóng đá Futsal được áp dụng trên khắp thế giới. Vậy luật chơi bóng đá futsal là gì? Nhà cái Fun88 sẽ chia sẻ đến các bạn đọc ngay dưới đây.

Cầu thủ tham gia trận đấu

Quy định về các cầu thủ thi đấu được Liên đoàn bóng đá thế giới chỉ ra rõ như sau:

Trong một trận đấu, mỗi đội hình thi đấu chính thức trong bóng đá Futsal sẽ gồm có 5 cầu thủ bao gồm cả thủ thành.

Trong bất cứ trận đấu nào của môn thể thao này đều được FIFA, Liên đoàn bóng đá Châu lục hoặc Liên đoàn bóng đá quốc gia trực tiếp điều hành. Tất cả các cầu thủ dự bị cũng được sử dụng để thay thế.

Số lượng cầu thủ dự bị của mỗi đội tối đa là 7 người.

Không giới hạn số lần thay thế cầu thủ dự bị (kể cả việc thay thủ môn dự bị).

Khi một cầu thủ được thay ra khỏi sân đấu thì vẫn có quyền vào sân lại để thi đấu thay thế cho người khác.

Cả 2 đội bóng đều được phép xin thay người kể cả khi bóng vẫn còn trong sân hoặc ngoài sân. Tuy nhiên, cần phải lưu ý những vấn đề dưới đây:

Cầu thủ bị thay thế yêu cầu phải ra khỏi sân hẳn, đi về phía thay cầu thủ của đội bóng mình thì trận đấu mới tiếp tục được.

Cầu thủ được thay thế phải đi vào từ khu vực thay người của đội bóng mình. Đồng thời phải đợi cầu thủ bị thay đã hoàn toàn rời khỏi khu vực sân đấu hoàn toàn.

Trọng tài sẽ là người có quyền quyết định các cầu thủ dự bị có được phép vào sân đấu hay không.

Việc thay người chỉ kết thúc khi các cầu thủ bị thay đã hoàn toàn rời sân và cầu thủ được thay thế cũng đã vào sân. Ngay lúc này cầu thủ bị thay thế sẽ không còn là cầu thủ chính thức nữa và cầu thủ dự bị sẽ trở thành chính thức.

Vị trí thủ môn còn có thể được thay thế bằng bất cứ cầu thủ nào có trong đội hình.

Thời gian thi đấu

thoi-gian-thi-dau

Thời gian thi đấu

Luật về thời gian thi đấu trong bóng đá Futsal là gì? Bao gồm quy định về thời gian thi đấu ở 1 hiệp, quy định về thời gian nghỉ ngơi giữa 2 hiệp cũng như quy định về thời gian mà các đội bóng hội ý.

Quy định về thời gian thi đấu cho 1 hiệp:

Một trận đấu sẽ bao gồm 2 hiệp với mỗi hiệp có thời gian thi đấu là 20 phút.

Ngay trước khi kết thúc mỗi hiệp, nếu như có một đội bóng được hưởng quả đá phạt trực tiếp hoặc quả phạt đền. Thì hiệp đấu đó sẽ được kéo dài đủ để các đội bóng thực hiện xong quả phạt đó.

Quy định về thời gian nghỉ ngơi giữa 2 hiệp:

Giữa hai hiệp thi đấu sẽ luôn có thời gian nghỉ ngơi không quá 15 phút.

Quy định về thời gian được hội ý:

Trong mỗi hiệp đấu, mỗi đội bóng chỉ có 1 lần được phép xin ban trọng tài hội ý trong 1 phút. Tuy nhiên, các bạn cần phải thực hiện cũng như lưu ý các điểm sau đây:

Ban huấn luyện viên của đội bóng mới được phép yêu cầu thời gian hội ý 1 phút thông qua trọng tài bấm giờ.

Trọng tài chỉ cho phép đội bóng được hội ý khi đội bóng đó đang kiểm soát bóng.

Trọng tài bấm giờ sẽ ra hiệu cho phép đội bóng được hội ý 1 phút khi bóng đã ở ngoài phạm vi của sân bằng kí hiệu hay tiếng còi khác với tiếng còi trọng tài chính sử dụng.

Khi hội ý, các cầu thủ ngồi ở hàng dự bị phải ở bên ngoài sân thi đấu. Các cầu thủ chỉ được thay thế vào sân khi thời gian hội ý đã kết thúc. Huấn luyện viên chỉ đạo đội bóng của mình không được phép vào sân.

Nếu trong hiệp 1 không có đội bóng nào sử dụng quyền hội ý thì không được cộng dồn vào hiệp 2. Hiệp 2 cũng chỉ được xin hội ý một lần trong 1 phút.

Lỗi và hình thức xử phạt trong bóng đá Futsal

loi-va-hinh-thuc-xu-phat-trong-bong-da-futsal

Lỗi và hình thức xử phạt trong bóng đá Futsal

Lỗi thay người, trường hợp các cầu thủ bị thay ra vẫn chưa hoàn toàn rời khỏi sân thi đấu mà cầu thủ dự bị đã bước vào thì trọng tài sẽ tiến hành xử lý như sau:

  • Cho dừng trận thi đấu.
  • Yêu cầu cầu thủ bị thay thế phải nhanh chóng rời khỏi sân.
  • Cảnh cáo hoặc có thể phạt thẻ vàng cho cầu thủ vào sân. Sau đó yêu cầu cầu thủ đó rời khỏi sân để hoàn tất việc thay người đúng theo quy định.
  • Trận đấu sẽ được bắt đầu lại bằng 1 quả phạt gián tiếp cho đội bạn ở nơi bóng dừng.

Tương tự, trường hợp các cầu thủ dự bị hay cầu thủ bị thay thế vào sân đấu không đúng khu vực thay người của đội mình thì trọng tài chính sẽ tiến hành xử phạt:

  • Cho dừng trận thi đấu.
  • Cảnh cáo hoặc thậm chí phạt thẻ vàng cho cầu thủ vi phạm. Buộc cầu thủ đó phải rời khỏi sân đấu thực hiện lại đúng quy trình thay người.
  • Trận đấu sẽ được tiếp tục bằng 1 quả phạt gián tiếp cho đội bạn ở chỗ bóng dừng.

Những quy định của Hội đồng Luật quốc tế

Mỗi đội bóng phải có đủ 5 cầu thủ trong đội hình chính thức thì trận đấu mới bắt đầu.

Trường hợp có nhiều cầu thủ bị trọng tài chính truất quyền thi đấu sẽ dẫn tới tình trạng 1 trong hai đội không có đủ 3 cầu thủ thi đấu trên sân thì trận đấu đó sẽ được hủy.

Giống với bóng đá 11 người thông thường, các vị huấn luyện viên trưởng có quyền gào thét và chỉ đạo chiến thuật cho những học trò của mình ở bên ngoài khu vực sân thi đấu. Tuy nhiên, họ không được phép cản trở cầu thủ và trọng tài trên sân. Đồng thời cách hành xử cũng như ngôn từ phải thật chuẩn mực.

Trọng tài

Trong một trận đấu bất kỳ dưới hình thức nào cũng đều không thể nào thể thiếu đi ban trọng tài. Vậy luật FIFA đã quy định về quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài trong bóng đá Futsal là gì?

Trong một trận bóng Futsal sẽ thường có một trọng tài chính. Trọng tài chính này có quyền cho phép dừng trận đấu bất kỳ khi nào nếu thấy có sự can thiệp bên ngoài sân đấu.

Có một trọng tài phụ trách biên và một trọng tài ghi chép cũng như quản lý số liệu thông tin của trận đấu hỗ trợ tốt cho trọng tài chính.

Trọng tài phụ và trọng tài bàn cũng có thể thay thế vị trí cho nhau nếu trường hợp 1 trong 2 người bị chấn thương xảy ra.

Đặc biệt trong bóng đá Futsal, trọng tài chính sẽ không di chuyển trong sân đấu mà chỉ hoạt động ở bên ngoài sân đấu bởi kích thước của sân thi đấu khá hẹp. Trọng tài dễ dàng hơn trong việc quan sát bao quát toàn sân.

Sân thi đấu Futsal

Về vấn đề sân thi đấu trong bóng đá Futsal, từ chất liệu làm sân đấu, kích thước sân đấu, kích cỡ khung thành và các đường kẻ giới hạn cũng đều được quy định một cách đầy đủ như sau:

Sân bóng đá trong nhà đều được làm bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo gỗ phải có bề mặt tương tự hay bằng bất cứ vật liệu nào với bề mặt bằng phẳng và không dễ bị mài mòn.

Kích thước sân đấu đúng tiêu chuẩn quốc tế với chiều dài là 38–42 m và chiều rộng khoảng 20–25 m. Tuy nhiên, kích cỡ có thể được thay đổi phụ thuộc vào cấp độ của giải thi đấu. Khi đó chiều dài của sân nằm trong khoảng 25–42 m và chiều rộng là 16–25 m. Điểm chung là sân đấu phải là hình chữ nhật, với đường biên khung thành là biên ngang và có độ dài ngắn hơn đường biên dọc.

Trần nhà thi đấu trong bóng đá Futsal phải cao từ 4m trở lên.

Cầu môn được đặt ngay chính giữa trên các đường biên ngang.

Kích thước khung thành với chiều cao 2m và rộng 3m.

Mỗi khung thành đều phải có lưới. Lưới được làm bằng chất liệu như cây gai dầu, sợi đay, nylon hay những chất liệu tương tự. Chúng được cố định chắc chắn vào mặt sau của xà ngang và cột dọc. Phần dưới của lưới sẽ được gắn vào ống cong hay bất cứ một phương tiện hỗ trợ làm căng lưới nào để giữ cầu môn chắc chắn. Độ sâu của cầu môn khoảng 80cm ở phía trên và từ 1m ở phía dưới.

Khu vực cấm địa sẽ được tạo ra bằng cách vẽ 1/4 vòng tròn có bán kính 6m từ các đường biên ngang cùng với hai tâm là hai cột dọc cầu môn. Phần trên của mỗi 1/4 vòng tròn sẽ được nối với nhau bởi một đường kẻ 3,16m song song cùng với đường khung thành.

Cách chơi bóng đá Futsal dành cho người mới

cach-choi-bong-da-futsal-cho-nguoi-moi-choi

Cách chơi bóng đá Futsal dành cho người mới

Một số kỹ thuật chơi trong bóng đá Futsal mà các cầu thủ thường xuyên áp dụng đó là:

Kỹ thuật vỗ

Kỹ thuật dứ

Kỹ thuật nhả

Kỹ thuật sút bóng mạnh

Kỹ thuật đi bóng Matthews, qua người đảo đôi bóng hoặc chặt bóng đổi hướng,…

Các sơ đồ chơi bóng đá Futsal phổ biến nhất hiện nay có thể kể tới như sơ đồ 2-0-2, 1-2-1… Các vị trí trong bóng đá Futsal cũng có tên gọi khác hơn so với bóng đá thông thường 11 người.

  • Fixo là vị trí chuyên phòng thủ.
  • Ala là cầu thủ chơi cánh.
  • Pivo là tiền đạo cắm.

Ví dụ trong sơ đồ chiến thuật có đội hình 2-0-2, 2 vị trí dưới cùng là Fixo và 2 vị trí trên sẽ thường là Pivo. Tuy nhiên, các cầu thủ futsal sẽ có thể chơi tốt ở nhiều vị trí thi đấu khác nhau.

Thêm một đặc trưng của bóng đá Futsal đó chính là thủ môn có thể tham gia cùng phối hợp tấn công và dâng cao như một cầu thủ tiền đạo. Giới chuyên môn gọi đây chính là chiến thuật đá 5 cầu.

Như vậy, Fun88vie TV đã chia sẻ cho các bạn bóng đá Futsal là gì và luật thi đấu trong bóng đá Futsal. Hy vọng với những thông tin này, các bạn đã hiểu hơn về về bộ môn thể thao mới này. Đừng quên truy cập vào website fun88vie.tv để cập nhật cho mình thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích nhé.

Bài viết liên quan

Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Maradona ghi bàn bằng tay với kỳ quan “Bàn tay của chúa”

Khoảnh khắc Maradona bậc cao và dùng tay đưa bóng vào lưới đội tuyển Anh là một trong những khoảnh khắc kinh điển của lịch sử các vòng chung kết World Cup. Argentina của cậu bé vàng đã lên ngôi tại giải đấu năm 1986 nhưng những hệ lụy của […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Đội hình Arsenal đấu Chelsea: Thủ quân ra trận, ‘tam tấu’ ROS hỗ trợ

Cùng điểm qua đội hình dự kiến của Arsenal đối đầu Chelsea vào 2 giờ 15 phút rạng sáng mai (giờ Việt Nam). Trong khung gỗ, Bernd Leno với đẳng cấp và tài năng của mình vẫn là sự lựa chọn hàng đầu.   Hành lang cánh phải, Calum Chambers đang […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Bailly giận dỗi, đòi rời MU vì cho rằng đội bóng thiếu tôn trọng mình!

Nội bộ MU chưa được yên ổn bao lâu thì lại gặp sóng gió khi Bailly không chấp nhận đàm phán gia hạn hợp đồng với MU.

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Những lý do nên soi kèo bóng đá trực tuyến tại Keochuan 

Anh em nên chọn trang web Kèo Chuẩn, khi đang muốn soi kèo bất kỳ trận đấu bóng đá nào. Bởi tại đây, anh em dễ dàng xem được bảng kèo chuẩn với đầy đủ thông tin. Cũng như tham khảo nhiều thông tin hữu ích, giúp những quyết định […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Top các giải bóng đá thế giới nổi tiếng được biết đến nhiều nhất

Nếu các bạn là fan hâm mộ chân chính của bóng đá chắc hẳn sẽ không bỏ qua các trận cầu hấp dẫn. Tuy nhiên đối với những người xem mới hầu hết sẽ không biết giải đấu nào lớn trên thế giới để tiện theo dõi. Vì vậy Fun88vie […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Laliga là gì? Tìm hiểu về giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha

Một giải vô địch được thống trị tuyệt đối bởi hai gã khổng lồ, một phiên bản tuyệt mỹ với lối đá ban bật ngắn nhỏ, một giải đấu luôn là “ông kẹ” tại đấu trường cúp châu Âu. Đấy chính xác là những gì mọi người vẫn thường nói […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Cách soi tỷ lệ kèo bóng đá Nhật Bản cực chuẩn từ cao thủ

Có lẽ bóng đá là môn thể thao có lượng người hâm mộ nhiều nhất hiện nay. Nếu các bạn là fan hâm mộ bóng đá chắc chắn đã không ít lần tham gia các trò chơi dự đoán tỷ số trận đấu. Đặc biệt là các giải đấu bóng […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Quang Hải hẹn hò ‘máy bay’ hơn 3 tuổi: ‘Nhún nhảy’ chung chỗ, nhà gái công khai thả thính ‘ngợp trời’

Người dính tin đồn hẹn hò với cầu thủ Quang Hải là Chu Thanh Huyền (sinh năm 1994), hơn chàng cầu thủ 3 tuổi.

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Câu giờ để thủ hòa HAGL, cầu thủ Bình Dương bị chê hèn hạ: ‘Nhìn như đến tháng, chạm cái là nằm sân’

Dù cầm hòa HAGL với tỷ số 2-2 nhưng các cầu thủ Bình Dương đã để lại nhiều tiếng xấu với những tình huống câu giờ, nằm sân ăn vạ đầy tiểu xảo. Rất nhiều cổ động viên bóng đá Việt Nam đã không hài lòng về hành vi này. […]

Tìm hiểu thêm
Nhận định trận đấu giữa Betis vs Valladolid, 2:00 – 22/9/2020

Sau Rashford Maguire tiếp tục chửi Wan Bissaka: Má mày đừng chuyền ngu nữa”

Đội trưởng Maguire của MU mới đây lại bị bóc phốt to tiếng quát tháo và chửi đồng đội ngay trên sân, ở trận đấu với West Ham (MU thắng 1-0).

Tìm hiểu thêm